Mối đe dọa chưa từng thấy từ châu Âu – Sự thống trị của bóng đá châu Âu của Premier League đang gặp nguy hiểm

Vì vậy, Manchester United có vẻ như họ sẽ giành được chức vô địch Premier League một lần nữa. Và với việc Chelsea chết dần chết mòn ở Tây London và Arsenal liên tục tự bắn vào chân mình, trong khi Liverpool tranh cãi với chính HLV của mình, liệu ai có thể thách thức họ?

Thành công một chiều của Quỷ đỏ (năm nay có 11 trận thắng trong tổng số 17 trận thắng) ở giải Ngoại hạng Anh khiến giải đấu có nguy cơ biến mình thành một giải đấu kiểu nước rút ở Đông Âu, nơi một đội duy nhất thống trị trong nhiều thập kỷ, như phần còn lại của đất nước cào xung quanh để tìm phế liệu. Cá trích đỏ mùa này là Aston Villa đã chen chân vào tốp 4, nhưng đó là do họ tiến bộ hơn để gặp tốp 4, hay là 3 kẻ dưới Man Utd đang trôi xuống gặp họ?

Thực tế là hạng nhất của giải đấu Anh có một giải đấu thứ hai rõ ràng là không có đội nào đủ giỏi để thách thức bất cứ điều gì khác ngoài sự mờ mịt giữa bảng, nhấn mạnh ngã tư của bóng đá Anh dường như đang ở.

Tất nhiên, có tiền. Tuần trước, có thông báo rằng  ki thuat neymar Sky đã vô tình thổi bay Setanta khỏi mặt nước và lấy đi 5 trong số 6 gói truyền hình của Premier League bằng cách tăng giá thầu của họ lên 1,4 tỷ bảng trong vòng 3 năm. Tất cả đều tốt cho những câu lạc bộ có thể tiếp tục ném tiền vào người chơi để giành lấy Chén Thánh của bóng đá, một vị trí trong top bốn.
Nhưng số tiền đó chỉ là cơ sở để các câu lạc bộ lớn xây dựng thương hiệu của mình – và thành công của Man Utd khiến họ có nguy cơ bị bóng đá Anh đánh giá quá lớn. Một cuộc khảo sát năm ngoái cho thấy United có 333 triệu người hâm mộ trên toàn thế giới so với 75 triệu năm 2003. Rõ ràng, thành công đang được đền đáp trên toàn cầu – người ta chỉ cần nhìn vào tỷ lệ ngày càng tăng của người hâm mộ Đông Nam Á đến Old Trafford để có bằng chứng trực quan.

Sự thống trị của Man Utd sẽ không đe dọa đến “Brand Premier League”: điều mà các giải VĐQG Anh nên thực sự lo lắng là phần còn lại của châu Âu dường như đang cùng hành động. Khi TV thanh toán các hóa đơn và thương hiệu toàn cầu trả tiền cho những chiếc váy đẹp, bất kỳ mối nguy hiểm nào đối với Brand Premier trên trường thế giới sẽ là thảm họa, đặc biệt là khi thế giới rơi vào khủng hoảng tài chính.

Bốn giải đấu lớn (Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Đức) đang trở nên sôi động hơn trong tuần, với sự cạnh tranh ở cấp trên và hành động hấp dẫn ở cấp dưới, cũng có một chút chất lượng. Tài chính dường như cũng đang được cải thiện nhanh chóng. Ligue 1 của Pháp có bảy đội cạnh tranh danh hiệu năm nay: có lẽ bởi vì đội bóng đã thống trị trong một thập kỷ, Lyon, đã không có thương hiệu toàn cầu như Man Utd. Và các giải đấu của Pháp đã trúng số độc đắc vào năm 2005 khi một cuộc chiến đấu thầu khiến giá của các gói truyền hình lên tới 1,6 tỷ bảng – gần ngang bằng với Premier League.

Năm ngoái, Bundesliga của Đức đã soán ngôi Ngoại hạng Anh với tư cách là giải đấu kiếm được nhiều tiền nhất từ ​​việc tài trợ áo đấu: một phần nhỏ trong tổng doanh thu của câu lạc bộ nhưng quan trọng ở chỗ nó cho thấy giải đấu có khả năng ngân hàng như thế nào về mặt thị trường.
Một năm trước, La Liga Tây Ban Nha khá ảm đạm đang phải đối mặt với nhiều vụ phá sản khi các nhà kinh tế cảnh báo rằng các câu lạc bộ đã hoàn toàn quá mức để theo kịp Real Madrid và Barcelona. Nhưng thực tế là Tây Ban Nha có hai câu lạc bộ lớn hơn Man Utd có nghĩa là nó sẽ luôn cạnh tranh hơn trên thị trường toàn cầu. Nó cũng có lợi thế là có nhiều quốc gia cuồng bóng đá nói tiếng Tây Ban Nha hơn các quốc gia nói tiếng Anh.

Trong khi đó, số phận của các câu lạc bộ Ý nên là một lời cảnh báo cho Premier League đầy tiền. Trong nhiều năm, họ ăn bám vào những tấm séc cồng kềnh từ các ông chủ giàu có – thường là các công ty địa phương làm ăn tốt cho các chính trị gia cao cấp hoặc các nhà tài phiệt người Ý. Bây giờ nó trông không tốt cho lắm. Juventus đã bị loại khỏi một giải đấu và kể từ đó trở lại, trong khi nhiều câu lạc bộ khác phải chịu mức lương lên tới 85% thu nhập. Bây giờ, có một số ánh sáng ở cuối đường hầm. Những câu lạc bộ như Napoli, vốn đã phải chịu mức lương quá cao trước đây (Maradona và Paul Gascoigne là những người xa xỉ nhất), đang trở lại đen tối và có vị thế cao ở Serie A. Ồ, và Ý vẫn có 4 trong số 20 câu lạc bộ giàu nhất châu Âu.